Bài viết của các chuyên gia

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI

 

090 411 6298

098 150 3445

 

Trang chủ»Bài viết của các chuyên gia

Bài viết của các chuyên gia

Xét xử - Bình luận án: Hiệu lực của giao dịch định đoạt tài sản chung sau khi vợ hoặc chồng đã chết

 • Mô tả

  NGUYỄN THỊ HÀ (Phó Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra II, TANDTC) - Trong thời gian vừa qua, khi giải quyết các vụ án có liên quan đến giao dịch dân sự do một trong hai vợ chồng định đoạt tài sản chung sau khi một trong hai vợ hoặc chồng đã chết, các Tòa án còn chưa thống nhất về việc xác định hiệu lực của các giao dịch dân sự này.

   

 • Xét xử - Bình luận án: Lý do Hội đồng Thẩm phán không chấp nhận ba kiến nghị của Viện trưởng VKSNDTC

 • Mô tả

  PHẠM HOÀI NGÂN - Hội đồng Thẩm phán TANDTC mở phiên họp ngày 07/4/2022, xem xét ba kiến nghị của Viện trưởng VKSNDTC về hai vụ án hình sự (là vụ Phạm Công Danh, vụ Đặng Thanh Tuấn) và một vụ án dân sự ( vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ).

   

 • Căn cứ, thẩm quyền ra quyết định hoãn phiên tòa hình sự sơ thẩm

 • Mô tả

  Thực tiễn có trường hợp phải hoãn phiên tòa (không dựa vào căn cứ của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) vì lý do dịch bệnh; bị cáo có đơn yêu cầu hoãn phiên tòa trước ngày mở phiên tòa có lý do chính đáng nhưng Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa không được ra quyết định hoãn phiên tòa… Đó là những bất cập trong quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 cần được sửa đổi, bổ sung.

   

   

   

 • Bảo đảm quyền của bị can, bị cáo khi giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự

 • Mô tả

  Ths. NGUYỄN THỊ THU HIẾU (TAND Tp Cam Ranh) - Vấn đề đảm bảo quyền của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự đã được nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu và pháp điển hóa trong pháp luật tố tụng hình sự. Theo đó, pháp luật tố tụng hình sự cần đảm bảo sự quyền con người của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự vừa đảm bảo mục tiêu đấu tranh tội phạm.

 • Nên lựa chọn Dự thảo án lệ 05 về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề làm án lệ

 • Mô tả

  TƯỞNG DUY LƯỢNG (nguyên Phó Chánh án TANDTC) - Dự thảo án lệ số 05 là hình thức giải thích cụ thể về một tình huống liên quan đến quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề...

 • Vướng mắc trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc

 • Mô tả
  VŨ THỊ LAN HƯƠNG (Tòa án nhân dân Tp Vũng Tàu - BRVT) - Luật Xử lý vi phạm Hành chính (LXLVPHC) các quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính do Tòa án nhân dân xem xét, quyết định thì có hiệu lực kể từ ngày 1/1/ 2014. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng những quy định này còn có nhiều vướng mắc.

   

 • Thay đổi điều tra viên, kiểm sát viên trong tố tụng hình sự – Vướng mắc và kiến nghị

 • Mô tả

  LÊ XUÂN QUANG (Tòa án quân sự khu vực, Quân khu 1) - Để bảo đảm sự vô tư, khách quan của người tiến hành tố tụng, Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) đã có những quy định chặt chẽ về việc thay đổi người tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, trong thực tiễn hoạt động tố tụng đặt ra câu hỏi là trong trường hợp hủy án để điều tra lại và trường hợp trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng có phải thay đổi Điều tra viên, Kiểm sát viên đã tiến hành tố tụng trước đó hay không? Đây là vấn đề pháp luật không có quy định.

 • Tách bạch quan hệ hôn nhân và quan hệ cổ đông – Bảo đảm quyền tự do hợp đồng, quyền tự do kinh doanh, quyền tài sản

 • Mô tả

  TS. VÕ TRÍ HẢO (Trọng tài viên VIAC, Trưởng Khoa Luật Đại học Kinh tế TP.HCM) - Các cổ đông, thành viên góp vốn, chủ sở hữu công ty sẽ là cộng đồng cùng sở hữu thì toàn bộ khối “sản nghiệp” theo mô hình hình thức sở hữu chung theo phần. Điều này là không thể phủ nhận, bởi trong điều lệ, sổ cổ đông của mỗi công ty đều ghi rất rõ về tỷ lệ vốn góp, tỷ lệ cổ phần và nguyên tắc định biểu quyết quan hệ sở hữu chung theo phần này.

 • Giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự ở giai đoạn xét xử sơ thẩm

 • Mô tả

  Ths. TĂNG TRẦN QUỲNH PHƯƠNG (Thẩm phán TAND thành phố Bạc Liêu) - Trên cơ sở phân tích, đánh giá việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự ở giai đoạn xét xử sơ thẩm, bài viết đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật.

 • Một số hạn chế, bất cập trong quy định về điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài và giải pháp khắc phục

 • Mô tả

  Ths. LÊ MẠNH HÙNG (Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế TANDTC) - Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã có những quy định quan trọng như: Vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài; Thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài; Hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự... 

 • Tìm kiếm bài viết

  Có thể bạn quan tâm

  CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI 

  Trang web luatthienhoahanoi.com được xây dựng nội dung bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên và cộng tác viên dựa trên nhu cầu tư vấn thực tế được trang Ban quản trị tổng hợp. Nội dung tư vấn có kèm nhiều thông tin khách hàng cũng như nhiều đối tượng khác được pháp luật bảo hộ. Việc tái bản, phát hành lại vui lòng liên hệ Ban quản trị. Mọi hành vi khác mà chưa được sự đồng ý đều được xem là vi phạm pháp luật.

  LIÊN HỆ

    Điện thoại: 024 3756 0712  - 090 411 6298 / 098 150 3445

  Email: [email protected]
   Địa chỉ: Số 28, ngõ 112, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

  ???? Website: www.luatthienhoahanoi.com