Vì sao đối tượng thực hiện các hành vi phạm tội ngày càng trẻ hóa

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI

 

090 411 6298

098 150 3445

 

Trang chủ»Thực tiễn trong giải quyết các vụ việc của Luật sư»Vì sao đối tượng thực hiện các hành vi phạm tội ngày càng trẻ hóa

Vì sao đối tượng thực hiện các hành vi phạm tội ngày càng trẻ hóa

Vào một ngày cuối tháng 5 năm 2020, Tòa án nhân dân Thành phố HN đưa ra xét xử vụ án với các tội danh cho các bị cáo gồm: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Không tố giác tội phạm”. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xét xử các bị cáo có tuổi đời còn rất trẻ, người ít tuổi nhất là 15, người lớn nhất cũng mới chỉ 20 tuổi.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Khoảng 20 giờ ngày 25/12/2018, Đ.D.N (sinh năm 2001), trú tại huyện CM, Thành phố H cùng một nhóm bạn, cùng trú tại huyện CM, Thành phố HN đi xe máy đến nhà Đ.Đ.H để ăn tối. Sau đó cả nhóm đi chơi. Khi đến cây xăng ở vị trí quận HĐ, Hà Nội thì dừng lại đổ xăng. Tại đây nhóm của Đ.D.N đã gặp H.V.Q và N.Đ.M cũng vào đổ xăng. Do trước đó, H.V.Q và N.Q.H (một người trong nhóm của Đ.D.N) có xích mích nên đã xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Do vậy, H.V.Q  đã điều khiển xe máy chở N.Đ.M ngồi sau cầm theo 01 thanh tuýp sắt được gắn dao nhọn ở đầu đuổi theo nhóm của Đ.D.N. Thấy nhóm này dùng hung khí nên nhóm của Đ.D.N đã đi xe máy bỏ chạy. Cùng lúc này, có N.V.H (sinh năm 1999) đi xe máy nhãn hiệu Honda Wave màu cam không có biển kiểm soát chở N.V.S (sinh năm 1999), cả hai là bạn của H.V.Q và N.Đ.M, đi đến nơi thì thấy H.V.Q và N.Đ.M đuổi theo nhóm của Đ.Đ.H và N.Q.H. Thấy vậy, N.V.H hùa theo và điều khiển xe máy chở N.V.S cùng đuổi theo nhóm của Đ.D.N với tốc độ cao khoảng 70 - 80km/h. Khi nhóm của Đ.D.N bỏ chạy được một đoạn thì một người trong nhóm của Đ.D.N bị đâm vào xe taxi điều khiển đi ngược chiều nên bị ngã xuống đường và bị thương nặng nên nhóm của H.V.Q không đuổi theo nữa. Còn nhóm của Đ.D.N tiếp tục chạy đến khu vực phường PL, quận HĐ thì dừng lại. Tại đây, do bực tức vì bị đuổi đánh nên N.Q.H đã bàn bạc rủ Đ.D.N đi lấy hung khí để đánh trả thù. Cả nhóm đồng ý và đi đến phòng trọ của P.Q.V (sinh năm 1998) để mượn hung khí, hung khí là 03 thanh tuýp nước được gắn vơi dao chọc tiết lợn. Sau khi cho mượn hung khí, P.Q.V cùng bạn ở phòng trọ nhập vào nhóm của Đ.D.N đi tìm nhóm của H.V.Q để trả thù. Cả nhóm gồm 08 người đi trên 4 xe máy đi từ phường DN để đi tìm nhóm của H.V.Q nhưng không thấy nên quay lại. Khi cả nhóm vừa quay lại thì gặp N.V.H đi xe máy Wave màu cam không có biển kiểm soát chở N.V.S đi ngược chiều. Thấy vậy, cả nhóm quay đầu xe lại đuổi theo xe của N.V.H. N.V.H lái xe chở N.V.S bỏ chạy với tốc độ cao khoảng 01km thì đến khu vự Xóm 4 CB thì dừng lại, bỏ xe máy chạy bộ vào trong ngõ. N.V.S chạy trước vào nhà dân trốn được nên không bị đánh. Còn N.V.H chạy được một đoạn thì bị vấp ngã. Cùng lúc đó, Đ.D.N, N.V.H và T.B.N đuổi kịp tới dùng tuýp sắt gắn dao nhọn đâm, chém vào người H làm N.V.H ngã gục tại chỗ. Sau khi chém xong, Đ.D.N, N.V.H và T.B.N quay ra ngõ, Đ.D.N dựng xe máy Wave màu vàng cam của N.V.H lên rồi điều khiển xe cùng cả bọn đi về nhà trọ của P.Q.V để cất hung khí.

Sau khi bị chém. N.V.H được quần chúng nhân dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đến 01h00 ngày 26/12/2018, N.V.H đa tử vong tại bệnh viện.

Trong các ngày 27, 28/12/2018, các đối tượng đã lần lượt đến cơ quan công an để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” có tuổi đời còn rất trẻ, có bị khi phạm tội mới 15 tuổi. Thế nhưng các bị cáo này đã thực hiện hành vi cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, tước đoạt tính mạng của một con người. Chỉ vì những mâu thuẫn, xích mích hết sức nhỏ nhặt, vụn vặt của một cá nhân mà những thanh thiếu niên này đã rủ rê, lôi kéo tụ tập nhau lại để gây rối trật tự công cộng và tước đi tính mạng của một con người.

Qua rất nhiều vụ án mà Luật sư đã tham gia, trong đó có vụ án nêu trên, có thể thấy rằng   về nguồn gốc và nguyên nhân của tội phạm thì có rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường có xuất phát điểm từ những nguyên nhân về kinh tế, xã hội,… dẫn đến hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ở vụ án này thì nguyên nhân chỉ là những xích mích nhỏ nhặt, vụn vặt trong cuộc sống thường nhật của đời sống xã hội giữa quan hệ người với người, nhưng do thiếu sự kiềm chế và làm chủ bản thân nên những thanh thiếu niên trên đã tự đưa mình vướng vào vòng lao lý để rồi ân hận cả đời. Việc thực hiện hành vi phạm tội ở độ tuổi ngày càng trẻ hóa trong một bộ phận thanh thiếu niên mới lớn đang là vấn đề gây nhức nhối, bức xúc và bất an trong xã hội ta; xin được nhường lời về tìm giải pháp cho những nhà hoạch định chiến lược phát triển quốc gia, đất nước từ các địa phương đến các cơ quan Trung ương của hệ thống chính trị này giải đáp.

Tìm kiếm bài viết

Có thể bạn quan tâm

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI 

Trang web luatthienhoahanoi.com được xây dựng nội dung bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên và cộng tác viên dựa trên nhu cầu tư vấn thực tế được trang Ban quản trị tổng hợp. Nội dung tư vấn có kèm nhiều thông tin khách hàng cũng như nhiều đối tượng khác được pháp luật bảo hộ. Việc tái bản, phát hành lại vui lòng liên hệ Ban quản trị. Mọi hành vi khác mà chưa được sự đồng ý đều được xem là vi phạm pháp luật.

LIÊN HỆ

  Điện thoại: 024 3756 0712  - 090 411 6298 / 098 150 3445

Email: [email protected]
 Địa chỉ: Số 28, ngõ 112, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

???? Website: www.luatthienhoahanoi.com