Khi tham gia mua đất dự án đừng quá tin tưởng vào nhà môi giới, chủ đầu tư để trở thành trắng tay!

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI

 

090 411 6298

098 150 3445

 

Trang chủ»Thực tiễn trong giải quyết các vụ việc của Luật sư»Khi tham gia mua đất dự án đừng quá tin tưởng vào nhà môi giới, chủ đầu tư để trở thành trắng tay!

Khi tham gia mua đất dự án đừng quá tin tưởng vào nhà môi giới, chủ đầu tư để trở thành trắng tay!

20

 

 

Sự kiện là thế này, vào tháng 3 và tháng 8  năm 2019, Tòa án nhân dân Thành phố HN và Tòa án nhân dân Cấp cao tại HN đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với các bị cáo P.M.C và N.T.M.T, số tiền chiếm đoạt là hơn 265 tỷ đồng. Số người bị hại lên tới 148 người, ngoài ra còn có rất nhiều người bị hại không đến cơ quan công an để trình báo.

Khi cánh cửa phòng xét xử khép lại, “Nhà môi giới”, “ Chủ đầu tư dự án” từ bị cáo trở thành phạm nhân, phải chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật; nhà đầu tư không còn hy vọng lấy lại được tiền bạc vì đã quá tin tưởng vào “Nhà môi giới”, “ Chủ đầu tư dự án”.

Sau phiên tòa, điều mà Luật sư trăn trở nhất đó là việc người dân khi tham gia mua đất của “dự án” do thiếu những thông tin cần thiết và thông tin về dự án là không đúng sự thật, và quá tin tưởng vào nhà môi giới, chủ đầu tư dự án nên đã “tiền mất, tật mang” ôm hận cả đời tích cóp tiền bạc để mua đất “hơi” không hề có thực trên thực tế và bỗng chốc trở thành trắng tay.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có phê duyệt quy hoạch dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp tại huyện Hoài Đức, Hà Tây. Tuy nhiên, sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội năm 2008, dự án này phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch, khớp nối thống nhất với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và quy hoạch phân khu. Do vậy, dự án chưa được triển khai thêm bước nào theo trình tự quy định, chưa điều chỉnh quy hoạch đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị, chưa có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư.

Mặc dù biết rõ dự án khu nhà ở cao cấp chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chưa giải phóng mặt bằng, Công ty P.M.C không phải là chủ đầu tư, không được phép huy động vốn và trong quy hoạch không có nhà liền kề; nhưng với mục đích trục lợi, đánh vào tâm lý của người dân mong muốn cho mình có được một suất đất của dự án nên Công ty P.M.C đã cho thuê vẽ bản đồ quy hoạch, chia lô và thông qua các sàn bất động sản giới thiệu về dự án và tìm kiếm khách hàng. Khi giao dịch với sàn bất động sản và người mua đất, N.T.M.T (nhân viên của P.M.C) đã đưa cho họ bản đồ quy hoạch giả chia lô chi tiết gồm các ô đã được đánh theo thứ tự và diện tích cụ thể để giao dịch, N.T.M.T giới thiệu dự án này đã được đền bù, giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp mặt bằng kỹ thuật, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Vì vậy, rất nhiều người đã tin tưởng nộp tiền mua đất dự án này.

Để được quyền môi giới các lô đất của công ty do P.M.C làm giám đốc, N.T.M.T yêu cầu các chủ sàn bất động sản phải đặt cọc bằng số tiền chênh ngoài hợp đồng cho N.T.M.T (giá chênh từ 2,5 - 4 triệu đồng/m2. Sau đó, các sàn bất động sản này tìm kiếm khách hàng và thỏa thuận: Ngoài số tiền thu theo hợp đồng, khách hàng phải trả thêm tiền chênh lệch ngoài hợp đồng (theo yêu cầu của N.T.M.T) và tiền môi giới lô đất, khách hàng đồng ý thì nộp tiền chênh ngoài hợp đồng cho sàn bất động sản, sau đó đến công ty của P.M.C ký hợp đồng, người mua phải nộp trước 50% giá trị của lô đất.

Trong các năm từ 2010 đến 2011, có 148 người đã mua đất theo hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư cho công ty của P.M.C. Số tiền của khách hàng bị chiếm đoạt lên tới hơn 265 tỷ đồng. Ngoài ra, tổng số tiền chênh lệch mà các khách hàng phải bỏ ra để mua được đất lên tới hơn 11 tỷ đồng, chưa kể đến mỗi khách hàng còn phải mất thêm cho các công ty môi giới từ 20 - 80 triệu đồng/mảnh đất. Trong số những khách hàng mua đất vẫn còn 60 người chưa đến Cơ quan điều tra để khai báo và tham gia tố tụng. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã đăng báo tìm người bị hại nhưng chưa có kết quả thông tin cụ thể.

Qua tham gia vụ án, điều mà Luật sư băn khoăn, trăn trở và day dứt nhất đó là phần lớn những người bị hại đều là những người có trình độ học vấn cao, hiểu biết rộng, từng trải lại trở thành nạn nhân của sự lừa đảo. Điều gì đã khiến họ trở trở thành “tội đồ” của sự bất lương, lừa đảo này! Theo thiển nghĩ của chúng tôi, có lẽ ban đầu xuất phát từ niềm tin, sự hy vọng và mong đợi có được một suất đất của dự án sẽ đem đến cho họ cơ hội tốt hơn về lợi nhuận, tiền bạc đã thôi thúc họ tham gia dự án mà không lường hết được các chiêu trò lừa đảo, bất lương, biến tướng của cái gọi là “nghề môi giới”, “chủ đầu tư dự án” đang rất thịnh trong xã hội ta hiện nay mà người lương thiện cần phải hết sức cảnh giác!

Lời khuyên cho những ai đang có ý định tham gia dự án, góp vốn xây nhà, mua bán căn hộ trong tương lai,… hãy thật tỉnh táo tiếp nhận thông tin, tìm hiểu tình hình và thực địa thực tế thật kỹ càng, xử lý thông tin thấu đáo liên quan đến dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng, bỏ tiền đầu tư, không nên nhẹ dạ, cả tin một cách tuyệt đối vào môi giới, chủ đầu tư dự án để rồi cả đời ôm nỗi sầu hận, đắng cay. Trong xã hội hiện đại, môi giới cũng được xem là một nghề, nghề khớp nối, dẫn dắt, tạo dựng và tác thành cho những cuộc “hôn nhân”, nhưng chắc rằng trong mỗi chúng ta không ai mong muốn có những cuộc “hôn nhân” và “ly hôn” bất đắc dĩ như thế này, đầy mình thương tích, bầm dập, đẫm nước mắt và đau đớn đến tê cứng hết cả cõi lòng như vụ án nêu ra trên đây là một ví dụ.

 

 Một bài học mà Luật sư chúng tôi muốn gửi đến mọi người hãy luôn cảnh giác, tỉnh táo và sáng suốt, đừng để mình là nạn nhân của sự lừa đảo, bất lương khi tham gia mua đất dự án, đóng tiền mua bán căn hộ tương lai,… vì quá tin tưởng vào nhà môi giới, chủ đầu tư dự án.

 

Tìm kiếm bài viết

Có thể bạn quan tâm

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI 

Trang web luatthienhoahanoi.com được xây dựng nội dung bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên và cộng tác viên dựa trên nhu cầu tư vấn thực tế được trang Ban quản trị tổng hợp. Nội dung tư vấn có kèm nhiều thông tin khách hàng cũng như nhiều đối tượng khác được pháp luật bảo hộ. Việc tái bản, phát hành lại vui lòng liên hệ Ban quản trị. Mọi hành vi khác mà chưa được sự đồng ý đều được xem là vi phạm pháp luật.

LIÊN HỆ

  Điện thoại: 024 3756 0712  - 090 411 6298 / 098 150 3445

Email: [email protected]
 Địa chỉ: Số 28, ngõ 112, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

???? Website: www.luatthienhoahanoi.com