Nghĩa vụ trả nợ riêng của vợ, chồng khi ly hôn

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI

 

090 411 6298

098 150 3445

 

Trang chủ»Hôn nhân và gia đình»Nghĩa vụ trả nợ riêng của vợ, chồng khi ly hôn

Nghĩa vụ trả nợ riêng của vợ, chồng khi ly hôn

no 2

 

  

          Trong thời kỳ hôn nhân có thể phát sinh các khoản nợ riêng của vợ hoặc chồng. Vậy vợ hoặc chồng có nghĩa vụ phải trả các khoản nợ này cho người kia không đặc biệt khi hai người ly hôn. Công ty Luật Thiên Hòa Hà Nội xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Trường hợp vợ hoặc chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản/nợ trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân thì sau khi ly hôn vợ hoặc chồng vẫn phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ về tài sản/nợ này.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng tại các Điều 37, Điều 44 và Điều 45 như sau:

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng.

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Tuy nhiên, vợ hoặc chồng sử dụng tài sản riêng hoặc tự mình xác lập giao dịch thì vẫn phải có nghĩa vụ tài sản chung trong các trường hợp sau:

1. Vợ, chồng sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

2. Hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

3. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 24, Điều 25, Điều 26 và Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng cũng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch phù hợp với quy định về đại diện mặc dù chỉ do một bên xác lập như:

+ Vợ, chồng ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của pháp luật phải có sự đồng ý của hai vợ chồng;

+ Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó;

+ Vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó;

+ Vợ, chồng đại diện trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng;

Nhu cầu thiết yếu được định nghĩa tại Khoản 20 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.

Như vậy, dựa theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ chồng khi ly hôn phải có nghĩa vụ riêng về tài sản phát sinh trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân do tự mình xác lập mà các nghĩa vụ này không vì mục tiêu phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

 

Xem thêm: Nghĩa vụ trả nợ chung của vợ, chồng khi ly hôn.

Xem thêm: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

 

 

 

 

 

 

 

Tìm kiếm bài viết

Có thể bạn quan tâm

CÔNG TY LUẬT TNHH THIÊN HÒA HÀ NỘI 

Trang web luatthienhoahanoi.com được xây dựng nội dung bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên và cộng tác viên dựa trên nhu cầu tư vấn thực tế được trang Ban quản trị tổng hợp. Nội dung tư vấn có kèm nhiều thông tin khách hàng cũng như nhiều đối tượng khác được pháp luật bảo hộ. Việc tái bản, phát hành lại vui lòng liên hệ Ban quản trị. Mọi hành vi khác mà chưa được sự đồng ý đều được xem là vi phạm pháp luật.

LIÊN HỆ

  Điện thoại: 024 3756 0712  - 090 411 6298 / 098 150 3445

Email: [email protected]
 Địa chỉ: Số 28, ngõ 112, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

???? Website: www.luatthienhoahanoi.com